LUYỆN TẬP TỪ BI

Tu giữa đời thường: Tu hành không phải chỉ vì để gặp Phật, mà là để gặp chính mình

Thời gian: 18/08/2016 | Tác giả: Anh Tâm
Tu luyện nhất định cần phải tôi luyện từ trong những phiền phức, những phiền não của cuộc sống hoặc từ những thống khổ trong thực tế.

Bài học từ câu chuyện không thấy thì không tin và buông lời phỉ báng Thần Phật

Thời gian: 18/08/2016 | Tác giả: Nguyen Trung
 Đức tin vào Thần Phật, ý thức về luật nhân quả, ngoài ý nghĩa tâm linh thiêng liêng, còn giúp mỗi người ước thúc được hành động của chính mình, góp phần duy trì đạo đức và lương tâm trong xã hội…  

Ác khẩu làm tổn thương người khác tất có báo ứng

Thời gian: 17/08/2016 | Tác giả: Thế Vinh
 Có rất nhiều người ngày nay không còn chú ý giữ gìn lời nói của mình, mà dễ dàng hoặc thậm chí cố tình dùng lời nói để sát thương người khác. Họ không còn tin rằng ác khẩu sẽ gây ra tội nghiệp mà bản thân sau này nhất định sẽ phải hoàn trả, như câu chuyện Phật giáo dưới đây… 

Cô gái lầu xanh chuyển sinh kể lại những trải nghiệm Địa ngục

Thời gian: 17/08/2016 | Tác giả: Nguyen Trung
Là một cô gái ở chốn Lầu xanh, với một chút ranh mãnh, cô đã không uống bát canh Mạnh Bà trước khi chuyển sinh. 

Những lời dạy của phật giúp bạn nhận ra chân lý cuộc đời

Thời gian: 22/03/2016 | Tác giả: Nguyen Trung
Những lời dạy này sẽ giúp bạn nhận ra được chân lý của cuộc sống, giúp “tâm bất biến giữa cuộc đời vạn biến”

Phật dạy làm Cha Mẹ (tiếp theo)

Thời gian: 23/03/2018 | Tác giả: Nguyen Trung
 Sinh con ra, tự nhiên bạn lên ngôi vị cha mẹ. Ngôi vị đó được hình thành một cách tự nhiên và đôi khi kéo theo sự hoảng hốt, ngỡ ngàng đối với một số cá nhân, vì họ chưa hề kịp chuẩn bị. Ai cũng bảo rằng, cha mẹ là một thiên chức cao cả, thiêng liêng. Thế nhưng, thiên chức đó tự dưng hình thành hay do học tập rèn luyện?

Thiền sư và tên trộm

Thời gian: 06/08/2015 | Tác giả: Sưu tầm
Thiền sư Ryokan sống cuộc đời đơn giản nhất trong một căn chòi nhỏ dưới chân núi. Buổi tối nọ, một tên trộm vào chòi và khám phá ra rằng… chẳng có gì trong đó để trộm.

Có thực là không biết không có tội. Phật tổ đã trả lời thế nào

Thời gian: 06/08/2015 | Tác giả: Sưu Tầm
Câu chuyện sau là lời cảnh báo cho quan điểm thoái thác tội lỗi của nhiều người bằng cách nói “không biết không có tội”.

Phật dạy làm Cha Mẹ

Thời gian: 22/03/2016 | Tác giả: Ánh Dương
Sinh con ra, tự nhiên bạn lên ngôi vị cha mẹ. Ngôi vị đó được hình thành một cách tự nhiên và đôi khi kéo theo sự hoảng hốt, ngỡ ngàng đối với một số cá nhân, vì họ chưa hề kịp chuẩn bị. Ai cũng bảo rằng, cha mẹ là một thiên chức cao cả, thiêng liêng. Thế nhưng, thiên chức đó tự dưng hình thành hay do học tập rèn luyện?

Việc lớn muốn thành cần phải có tĩnh khí

Thời gian: 17/05/2015 | Tác giả: Sưu tầm
 “Đối diện với mỗi việc lớn cần phải “tĩnh khí””, đây là câu nói mà thầy giáo của hai vị Hoàng đế cuối đời nhà Thanh đã dạy bảo học trò của mình.

Những lời dạy của phật giúp bạn nhận ra chân lý cuộc đời

Thời gian: 14/01/2015 | Tác giả: An Nguyên
  Những lời dạy này sẽ giúp bạn nhận ra được chân lý của cuộc sống, giúp “tâm bất biến giữa cuộc đời vạn biến”

7 lời dạy của Đạo Phật cho cuộc sống tốt đẹp hơn

Thời gian: 14/01/2015 | Tác giả: An Nguyên
 Rất nhiều người theo Phật giáo để tìm kiếm sự giác ngộ, nhưng bất kể bạn có phải là phật tử hay không thì bạn vẫn có thể học được nhiều điều khôn ngoan từ những lời dạy trong kinh phật.

Vì hạnh phúc an lạc cho mọi người

Thời gian: 06/08/2015 | Tác giả: Đăng Nguyễn

Đức Phật nói: Chúng sinh bị trầm luân trong bể khổ luân hồi. Bể khổ đó không phải là bể nước mặn. Nếu bể khổ là nước mặn thì chỉ cần lên núi ở tức khỏi bị khổ, khỏi bị trầm luân.

Căng thẳng hay thư giãn.

Thời gian: 14/11/2014 | Tác giả: Nguyễn Dung
 Thiền sinh: Con thấy mình đã bớt căng thẳng hơn. Nhưng con vẫn còn phải chiến đấu nữa vì mỗi khi thư giãn thoải mái thì con lại bắt đầu cảm thấy lười biếng, và những lúc như thế con lại có cảm giác tội lỗi, tâm lại bận rộn và tất nhiên lại căng thẳng trở lại. Con biết tâm mình hoạt động hiệu quả nhất khi nó thư giãn thoải mái và vẫn đang cố tìm ra điểm cân bằng.

Tầm điều, an lạc đến

Thời gian: 23/10/2014 | Tác giả: Nguyen Trung
  Kinh Pháp Cú có câu nói phản ánh sự chứng nghiệm rốt ráo của Đức Phật về tâm – sự diễn biến phức tạp của tâm trước lúc giác ngộ và sự an tịnh tuyệt đối của tâm thức sau khi Ngài ngộ đạo – nhờ quá trình rèn luyện và điều phục tự nội:

Tấm lòng rộng mở Phát sinh trạng thái Bồ Tát

Thời gian: 17/08/2016 | Tác giả: Tu Bi Tam
  Nghi lễ để phát sinh lòng vị tha ao ước được giác ngộ là một nghi lễ đơn giản. Mục đích của nó là xác nhận và làm vững chắc khao khát đạt tới Cõi Phật của chúng ta vì lợi ích của mọi sinh linh. Sự xác nhận này rất cần thiết cho việc nâng cao luyện tập lòng từ bi

Biết đủ thì an lành, cầu cạnh sinh khổ lụy

Thời gian: 17/08/2016 | Tác giả: Tu Bi Tam
  Thuở nọ có một thanh niên tên là Ni-ga-ma Ti-xa (Nigama Tissa), sinh trưởng tại một thị trấn cách thành Xá-vệ không xa, xuất gia theo Phật, gia nhập Tăng đoàn.

Chánh tín nhân quả phá trừ mê tín

Thời gian: 19/08/2016 | Tác giả: Tu Bi Tam
Ðạo Phật chủ trương lấy nhân quả làm nền tảng của sự sống để phản ảnh mọi lẽ thật hư trong cuộc đời này bằng ánh sáng trí tuệ, nhằm thấu suốt  nguyên lý thế gian.

Câu chuyện Đức Phật dạy về việc Ác Khẩu và quả báo của nó

Thời gian: 14/09/2016 | Tác giả: Tâm Từ
Ngày xưa trong thành Xá Vệ có một người nhà rất giàu, tên gọi là Sư Chất, đã hơn 40 tuổi rồi mà chưa có con. Hai vợ chồng rất lo lắng, 

Nhân duyên đẹp, xấu, giàu, nghèo, sang, hèn của nữ nhân

Thời gian: 14/09/2016 | Tác giả: Tâm An
 Trên thế gian này có hạng phụ nữ không có hoặc ít có tâm sân hận, luôn dịu dàng, từ hòa, mát mẻ, thần sắc luôn phấn chấn, tươi vui. Nếu có ai lỡ nói lời khó nghe, đụng chạm, xúc phạm đến họ, họ cũng không bất bình, không giận dữ, không phẫn nộ; chẳng bao giờ hiềm hận ai, chẳng gây thù chuốc oán với ai.