4 giá trị đạo đức đáng quý của con người

12:03:00 02/03/2018 | Tác giả: Nguyen Trung
 Có rất nhiều những tiêu chuẩn đạo đức, theo quan điểm đạo Phật, chúng tôi trích lược 4 giá trị đạo đức đáng quý của con người
1. Hiếu thảo

Lòng hiếu thảo luôn được nhắc đến đầu tiên trong các giá trị đạo đức của con người. Đó không chỉ là văn hóa mà còn là truyền thống của các người con Việt. Việc duy trì và tiếp nối giá trị này là nhiệm vụ của chúng ta. Tuy xã hội ngày càng phát triển và cách bày tỏ lòng hiếu thảo đối với Ông Bà, Cha Mẹ sẽ khác nhau trong từng hoàn cảnh nhưng luôn có những điểm chung để làm hài lòng các bậc trưởng bối như luôn ân cần thăm hỏi, dành thời gian chăm sóc, nói yêu thương, xem thêm bài viết Làm Thế Nào Để Báo Hiếu Cha Mẹ Một Cách Thiết Thực Nhất và quan trọng hơn hết là chúng ta phải sống thật tốt để luôn là người con – người cháu đáng tự hào của Ông Bà – Cha Mẹ.

2. Từ Bi

Lòng từ bi là tình thương chân thật không đòi hỏi điều kiện. Tuy người thọ nhận tình thương của ta có lúc sai quấy, làm ta phiền lòng , nhưng khi có lòng từ bi ta sẽ không sân hận mà thay đổi điều gì cả. Lòng từ bi là sự cam kết vững chắc với lý trí mà chúng ta phải học hỏi , trau dồi cảm nhận bằng cả trái tim. Trong đạo phật, từ bi luôn là đức tính đáng được trân trọng vì một khi có lòng từ bi ta sẽ không làm hại bất cứ sự sống nào xung quanh mình, ta biết sống vị tha, luôn tha thứ và biết trân trọng những gì mình có… Các bậc trưởng bối nên gieo hạt giống từ bi cho con cháu từ thuở nhỏ để giúp con cháu có hành trang vững chắc trong cuộc đời.

3. Thành Thật

Giới thứ tư Phật dạy ta nên luôn dành lời nói chân thật, không dối trá để tránh gây đau khổ, sợ hãi, phiền muộn cho người khác và nuôi dưỡng lòng từ bi. Bên cạnh đó, đức tính thật thà cũng giúp bảo tồn sự trung tín trong xã hội, mọi người tin tưởng, hỗ trợ lẫn nhau thì công việc từ nhỏ đến lớn mới thành công. Thành thật ở đây có nghĩa là không dùng lời nói dối gây tổn thương người khác hoặc để tư lợi cá nhân. Còn nói dối mang hàm ý muốn tốt cho người khác thì vẫn được chấp nhận.

4. Khiêm Tốn

Sự khiêm tốn là chiến thằng của tâm trí đối với những lời xu nịnh. Càng mạnh mẽ, càng hiền lành, càng thông minh, càng khiêm tốn. Đó chính là đức tính đáng quý giúp ta không ngừng trau dồi tri thức , làm phong phú kinh nghiệm của bản thân từ cuộc sống. Và hơn thế nữa, sự khiêm tốn còn thể hiện được khả năng tự chủ cao , kiểm soát bản thân tốt và chiến thắng được “ bản ngã” của mình.

Sưu tầm